ไม่ได้มาอัพเดท blog หลายวันเลยยย !! วันนี้ฤกษ์งามยามดี จึงอยากพาเพื่อนๆ ไปท่องเที่ยวที่ดินแดนพระอาทิตย์เที่ยงคืนกันต่อค่ะ ^^

ชีวิตความเป็นอยู่ของคนที่นี่และบ้านเรา ค่อนข้างจะต่างกัน ส่วนมากแล้วจะอยู่กันแบบครอบครัวเล็กๆ

เด็กอายุ 17 ปี ก็เริ่มแยกจากพ่อแม่ไปอยู่บ้านเช่าแล้วล่ะค่ะ เด็กที่นี่จะเป็นเด็กที่มีความกระตือรือร้นและกล้าแสดงออก ไม่ค่อยเจอเด็กที่ร้องไห้งอแงเลย ><

กฎหมายของสวีเดนค่อนข้างจะรุนแรงในเรื่องเกี่ยวกับเด็ก และความปลอดภัย

อย่างถ้าเป็นกฎหมายเกี่ยวกับเด็ก แต่ละครอบครัวเค้ามักจะมีลูกเมื่อพร้อมแล้วเท่านั้น เพราะที่นี่เด็กต้องอยู่ในความดูแลของผู้ปกครองเป็นอย่างดี เค้าจะมีเวลากำหนดว่า หลังจากเวลานี้ๆ เด็กอายุต่ำกว่า 15 ห้ามออกจากบ้านโดยลำพัง หากไปเจอว่าเด็กอยู่เพียงลำพัง พ่อและแม่จะถือว่าทำผิดกฎหมายค่ะ

บัตรประชาชนและใบขับขี่ของที่นี่เค้าแพงมากๆ ใบขับขี่กว่าจะได้มาสักใบนึง ต้องเสียเวลาไปเรียนเกือบปีได้เลยนะคะ จะไปฝึกขับเองเหมือนบ้านเราก็ไม่ได้ เรียกได้ว่า เป๊ะ ! สุดๆ ค่ะ และราคาก็แสนแพง และหากทำผิดกฎทางจราจร ก็จะโดนยึดใบขับขี่นานทีเดียว นี่ก็น่าจะเป็นอีกสาเหตุหนึ่งค่ะ ที่ผู้คนไม่นิยมขับรถยนต์กันสักเท่าไร ส่วนรถที่แล่นๆ กันอยู่บนถนน ก็ค่อนข้างจะขับเร็วนะคะ แต่เค้าขับแบบมั่นใจจริงๆ เคารพกฎอย่างเคร่งครัด มอเตอร์ไซต์ต้องใส่หมวกกันน็อคตลอด รถยนต์ขึ้นปุ๊บต้องคาดเข็มขัดนิรภัยทันทีค่ะ ไม่ว่าจะนั่งข้างหน้าหรือข้างหลัง

 

 

ปั๊มน้ำมันบ้านเราเป็นยังไงคะ ??

เด็กปั๊มกี่คน..

สำหรับที่นี่ เค้าถือว่าสิ้นเปลืองทรัพยากรคนในการทำงาน ปั๊มน้ำมันของที่สวีเดนจึงเป็นแบบให้เราบริการตัวเอง อยากเติมเท่าไหร่ ก็ออกมากดๆ จ่ายเงิน ตามสะดวกเลยค่ะ ^^

ไปที่ซูเปอร์มาร์เก็ตกันบ้าง เคาร์เตอร์คิดเงินเท่าที่เห็นจากหลายๆ ห้าง ไม่น่าจะมีเกิน 5 แถว เวลาเราไปซื้อของ ต้องหยิบถุงผ้า หรือจะเป็นถุงพลาสติกไปจากบ้าน เพราะเมื่อจ่ายเงินเสร็จ เค้าไม่มีถุงให้เรานะคะ หากลืมเอาไป ถ้าซื้อน้อยก็ถือเอา แต่ถ้าซื้อเยอะ ก็ต้องซื้อถุงใหม่ค่ะ เหมือนเป็นการประหยัดทรัพยากร เป็นวิธีลดโลกร้อนที่ดีเลยค่ะ ^^

 

เสียดายที่ไม่ค่อยมีรูปสวยๆ มาฝากค่ะ >< แต่แต่ละเรื่องราว มันเป็นความทรงจำที่ดีมากๆ ที่ถึงแม้บางอย่างจะไม่มีรูปถ่าย แต่เราก็จำไม่มีวันลืม..

แล้วมาติดตามเรื่องราวที่จะเอามาฝากกันในครั้งต่อไป.. ขอให้เพื่อนๆ ทุกคนมีความสุขในทุกๆ วันของการเดินทางนะคะ ^^

Comment

Comment:

Tweet

โอยย น่าอยู่จังเลยค่ะ
อัพบ่อยๆ นะคะ รอติดตามค่าา confused smile

#4 By moribunnie on 2013-01-31 17:07

ติดตามอ่านมาตลอดเลยค่ะ เขียน blog ใหม่บ่อยๆน๊าาาา อยากอ่านคร้าาาาาาาcry

#3 By pretty sleuth on 2013-01-29 17:52

ดูเป็นเมืองอนุรักษ์พลังงานดีจัง อยากให้เมืองไทยได้ครึ่งนึงของเขา แต่ก็เข้าใจนะ คนไทยวินัยยังไม่เพียงพอจริง ๆ sad smile

#2 By vponq on 2013-01-29 17:40

Hot!  รออ่านต่อนะ big smile

#1 By NhonNhoi on 2013-01-29 17:39